TỔ NGOẠI NGỮ  TRƯỜNG THPT YÊN DŨNG SỐ 2- 50 NĂM TRƯỞNG THÀNH PHÁT TRIỂN

Gần 50 năm phát triển và trưởng thành, Tổ ngoại ngữ Trường THPT Yên Dũng số 2 đã từng bước hòa nhịp theo dòng lịch sử của nhà trường với nhiều thành tích đáng ghi nhận. Khi mới thành lập, các ngoại ngữ được giảng dạy đến những năm 90 là tiếng Nga, tiếng Pháp  và tiếng Anh . Từ năm 2004 đến nay, ngoại ngữ được dạy trong trường chỉ còn duy nhất là tiếng Anh. Nửa đầu của quá trình xây dựng và phát triển nhà trường, môn Ngoại ngữ được sắp xếp vào tổ tổng hợp bao gồm các môn Vật lí, Hóa học và Thể Duc – Quốc phòng. (1972-1998). Từ năm 1999, khi qui mô trường lớp được mở rộng, môn Ngoại ngữ được tách ra thành một tổ chuyên môn riêng.

Kể từ khi tổ Ngoại ngữ được tách ra sinh hoạt chuyên môn riêng, đội ngũ giáo viên đã đầy đủ về số lượng và đáp ứng yêu cầu về năng lực chuyên môn Hiện nay tổ có 9 thành viên, 8 giáo viên nữ và 1 giáo viên nam. 100% có trình độ đại học; có 05 người là đảng viên Đảng CSVN. Đội ngũ giáo viên của tổ được đánh giá là có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, năng động và  tinh thần trách nhiệm cao.

Các thầy, cô giáo đã cùng nhau đoàn kết, vượt qua khó khăn, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường. Tổ có 9 Thầy Cô giáo  đạt chuẩn trình độ C1 theo Khung tham chiếu Châu Âu.

Ngoài công tác giảng dạy, giáo viên trong tổ còn tham gia và thực hiện tốt công tác chủ nhiệm lớp, bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia các kì thi học sinh giỏi các cấp; tổ chức các hoạt động ngoại khóa môn tiếng Anh hoặc kết hợp ngoại khóa liên môn; tích cực tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia các hoạt động chuyên môn của cụm, của tỉnh; viết sáng kiến kinh nghiệm ; giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và áp dụng các sáng kiến các có giá trị thực tiễn cao vào công tác giảng dạy.

Từ năm 2005 trở lại đây, nhiều năm tổ  đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Có 6 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp cơ sở, 03 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có giáo viên đạt  CSTĐ cấp cơ sở nhiều năm liền; nhiều giáo viên được bằng khen, giấy khen của tỉnh, của Sở GD&ĐT và của huyện. Tiêu biểu là cô Trần Thị Hòa, cô Nguyễn Thị Hằng, thầy Bùi Anh Dương.

Trải qua nhiều giai đoạn dù thuận lợi hay khó khăn, tổ luôn đẩy mạnh công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn luyện thi Đại học, Cao đẳng cũng như phụ đạo cho học sinh yếu kém. Các thầy, cô giáo luôn cố gắng nỗ lực tìm phương pháp phù hợp để nâng cao chất lượng môn học. Trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, tổ đã gặt hái được tổng số 59 giải, trong đó 44 giải văn hóa cấp tỉnh, 15 giải Olimpic tiếng Anh trên mạng Internet. Cụ thể:

+ Thi học sinh giỏi môn tiếng Anh cấp tỉnh các môn văn hóa đã đạt được tổng số 44 giải trong đó có 01 giải Nhất, 16 giải Nhì, 17 giải Ba và 10 giải KK.

+ Thi Olympic tiếng Anh trên mạng Internet đạt 15 giải: 01 giải nhất, 6 giải nhì 6  giải Ba, và 2 giải KK cấp Tỉnh.

Công tác sinh hoạt chuyên môn được duy trì định kỳ 2 lần / tháng.  Nội dung SHCM  chú trọng đến các vấn đề rèn luyện đạo đức tác phong người thầy; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa các thành viên trong Tổ, góp ý chân thành, thẳng thắn để các thành viên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình cũng như nhiệm vụ chung của Tổ, cùng nhau xây dựng giáo án cho những tiết học khó, xây dựng đóng góp ý kiến cho các tiết thao giảng đảm bảo nội dung kiến thức đơn vị bài học phù hợp với năng lực học sinh chú trọng phát triển kỹ năng tự học, sáng tạo có hiệu quả trong tiết học theo phương pháp “ lấy người học làm trung tâm”. Thảo luận các chuyên đề Ngữ pháp theo định hướng phát triển năng lực học sinh, quan tâm chú trọng đến chất lượng thi TN THPT, đề ra giải pháp phù hợp đối với học sinh yếu kém, đảm bảo không có học sinh bị điểm liệt môn Tiếng Anh. Nhiều năm gần đây chất lượng học sinh thi TN THPT được duy trì vững chắc, luôn được xếp hạng Top 10 trên toàn tỉnh, với điểm TB vượt TB tỉnh và TB Quốc gia.

Các giáo viên tổ Ngoại Ngữ có những đồng chí đã cống hiến nhiều năm ở ngôi trường này và có những đồng chí vào ngành chưa lâu nhưng tất cả đều có chung lòng nhiệt huyết, yêu nghề, yêu người và có sức sáng tạo dồi dào. Tất cả các thế hệ giáo viên trong tổ đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, trau dồi kĩ năng sư phạm, tích cực áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để nâng cao hiệu quả giờ dạy.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, tổ Ngoại Ngữ đã xác định rõ phương hướng hoạt động và mục tiêu phấn đấu. Công tác giáo dục tư tưởng chính trị - đạo đức tác phong người giáo viên  XHCN  được tổ xác định là quan trọng. Trên cơ sở đó các thành viên trong tổ phấn đấu là giáo viên giỏi về chuyên môn, vừng vàng lập trường tư tưởng chính trị, gương mẫu trong cách sống, phấn đấu trở thành tấm gương cho học sinh noi theo.

Chặng đường phía trước còn đầy khó khăn và thử thách nhưng với truyền thống thi đua dạy tốt, học tốt, tổ Ngoại Ngữ  sẽ quyết tâm vượt khó,  tiếp tục góp phần  cùng với các tổ chuyên môn khác tô thắm vườn hoa đang ngày càng khởi sắc của trường THPT Yên Dũng số 2, xứng đáng với niềm tin của Đảng ủy, Ban giám hiệu và các thế hệ phụ huynh, học sinh./.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HỌC

                                               English festival 2018                                                                  

Ring The Golden Bell 2019

Ring The Golden Bell 2019

LIÊN HOAN OLYMPIC TÀI NĂNG TIẾNG ANH 2018

ENGLISH FESTIVAL 2020

Spring festival 2020

Spring festival 2020

Spring fantasy 2020

Summer fantasy 2022

Ring the golden bell 2022