A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIẢI HSG THỂ THAO TẠI TRƯỜNG THPT YÊN DŨNG SỐ 2 NĂM HỌC 2021-2022

          Trong những năm qua, công tác giáo dục thể chất trong nhà trường được quan tâm; chương trình môn học thể dục được tổ chức thực hiện bài bản, khoa học, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng giáo dục toàn diện học sinh. Tổ Thể dục- Giáo dục quốc phòng chú trọng đổi mới phương pháp, hình thức dạy học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tạo hứng thú và yêu thích môn học.

          Hoạt động thể thao thành tích cao năm 2020-2021, nhà trường đạt 1 giải nhất nội dung cờ vua, 1 giải ba nội dung đá cầu, xếp hạng thứ 20 trên toàn tỉnh. Đây là kết quả khiêm tốn, chưa phát huy hết tiềm năng của học sinh nhà trường.

          Bước vào năm học mới 2021-2022, tổ Thể dục- GDQP quyết tâm cải thiện chất lượng huấn luyện các đội tuyển, tham gia 5 nội dung thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Giang. Tổ chuyên môn đã thảo luận và đưa ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng thể thao của trường như sau:

1. Thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ thể thao theo sở thích, xây dựng phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ trong nhà trường.

Đây là giải pháp trong cả ngắn hạn và dài hạn. Bởi lẽ, ở đâu có phong trào thể thao quần chúng phát triển mạnh mẽ, ở đó sẽ dễ tìm thấy nhân tố giỏi cũng như đội tuyển thi đấu thành tích cao.

          Nhà trường cần tạo điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất… để thu hút đông đảo học sinh và giáo viên tham gia phong trào tập luyện TDTT thường xuyên, rèn luyện thân thể hàng ngày. Nhằm tạo ra bước chuyển biến mới về giáo dục thể chất trong nhà trường.

          Tổ Thể dục- GDQP phối hợp với Đoàn thanh niên hình thành giải thể thao truyền thống trong nhà trường nhân dịp chào mừng các ngày lễ lớn: ưu tiên môn thể thao thế mạnh của trường hoặc môn có nhiều nhân tố sắc.

2. Nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn vận động viên

Huấn luyện viên cần tuyển lựa vận động viên kỹ càng, sát sao. Trên cơ sở nắm rõ điểm yếu, điểm mạnh về mặt thể lực, kỹ chiến thuật… Từ đó huấn luyện viên có kế hoạch luyện tập bồi dưỡng, bồi đắp phù hợp….Đảm bảo cho thi đấu đạt thành tích.

Việc khảo sát, tuyển chọn vận động viên cần được tiến hành sớm, thường xuyên trong quá trình huấn luyện, để kịp thời điều chỉnh phương pháp huấn luyện, cũng như thanh lọc vận động viên.

3. Bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho các Huấn luyện viên

Về Huấn luyện viên: Cần lựa chọn và ưu tiên huấn luyện viên phụ trách các môn chuyên sâu của mình. Nếu nhân sự của tổ hạn chế về môn chuyên sâu, thì bản thân huấn luyện viên phải không ngừng tự học, tự rèn luyện thêm để hoàn thiện công tác huấn luyện. Đồng thời, tổ cần có kế hoạch hỗ trợ hoặc mời thêm huấn luyện viên chuyên nghiệp về bổ trợ.

4. Quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất luyện tập và thi đấu

          Cơ sở vật chất, phương tiện tập luyện cho các đội tuyển cần được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và đầu tư sớm. Bởi lẽ, thực tế sân bãi nhà trường nhỏ hẹp, phương tiện tập luyện rất hạn chế đã gây ra không ít khó khăn cho công tác huấn luyện.

          Hội Khỏe cấp tỉnh tổ chức theo các giai đoạn, có những nội dung thi rất sớm (cuối tháng 11), vì vậy các đội tuyển cần khắc phục khó khăn về thời gian, sân bãi, dụng cụ, lựa chọn các bài tập phù hợp với điều kiện thực tế.

          Tổ chuyên môn cần tham mưu với Ban giám hiệu tăng cường đầu tư cơ sở vật chất ngày càng hiện đại và đạt chuẩn, đáp ứng với yêu cầu công tác huấn luyện.

5. Đảm bảo chế độ tập luyện, huấn luyện và thi đấu cho VĐV, HLV

          Ngoài việc VĐV được trang bị đầy đủ về thể lực, kỹ thuật, chiến thuật thi đấu, thì việc bảo đảm dinh dưỡng trong luyện tập và thi đấu cũng rất quan trọng. Hiểu rõ vấn đề này, Nhà trường, HLV sẽ có sự chuẩn bị chu đáo cũng như tư vấn dinh dưỡng hợp lý cho VĐV của mình.

6. Công tác chỉ đạo – tầm nhìn chiến lược

          Ban giám hiệu quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, tạo mọi điều kiện thuận lợi về vật chất và tinh thần cho các đội tuyển là nguồn động viên, khích lệ, động lực lớn lao để các đội tuyển hoàn thành nhiệm vụ với thành tích cao nhất.

          Nhà trường có kế hoạch dài hạn, tầm nhìn chiến lược, từng bước, từng giai đoạn với các nhiệm vụ cụ thể cần hoàn thành, để tiến tới việc chúng ta có thể tham gia tất cả các nội dung thi đấu của Hội khỏe. Mục tiêu lớn và xa là thứ hạng toàn đoàn và phong trào TDTT trường học phát triển mạnh mẽ.

          Sau đây là hình ảnh luyện tập một số đội tuyển thể thao tham dự Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bắc Giang lần XI:

 

Đội tuyển Cờ vua – Huấn luyện viên: Cô Ong Thị Thúy.

Đội tuyển Bóng chuyền luyện tập HLV: Thầy Nguyễn Thành Bắc

Đội tuyển đá cầu luyện tập- HLV thầy Đoàn Tiến Đồng


Tác giả: Nguyễn Thị Quyên - Tổ TD - GDQP
Nguồn:THPT Yên Dũng số 2 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11.274
Hôm qua : 832
Tháng 11 : 51.650
Tháng trước : 49.147
Năm 2023 : 318.715
Năm trước : 2.043.911
Tổng số : 2.681.829