A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG KINH NGHIỆM SÁNG KIẾN HAY GIÁO DỤC HỌC SINH TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Em nghe thầy đọc bao ngày

Tiếng thơ đỏ nắng xanh cây quanh nhà

Mái chèo nghe vọng sông xa

Êm êm nghe tiếng của bà năm xưa…

                                                                                                            Trích “Nghe thầy đọc thơ” – Trần Đăng Khoa

        Mỗi chúng ta ai không khỏi xao xuyến, bâng khuâng khi đọc những vần thơ tình cảm, đầm ấm về tình thầy trò dưới mái trường, và cũng là điều rất tuyệt diệu khi nghe câu trả lời của người học trò chăm học: “Thưa thầy em đã thuộc” ….“Bài học sáng nay trên bục giảng”…..“Có bụi phấn trắng bay bay trên tóc thầy”….Nhưng cũng thật xót xa, đau đáu khi thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng lâm vào một đại dịch mang tính toàn cầu: Đại dịch COVID- 19- được tổ chức y tế thế giới công bố vào ngày 11/03/2020, sau hơn một năm tính từ ngày xuất hiện. Và đến lúc này đây, khi đứng trước đại dịch thì tiếng thơ của Thầy và tiếng học bài của trò đã chuyển sang một trạng thái mới của không gian mạng – Dạy học trực tuyến.

             Từ cuối năm 2019 đến nay, dịch bệnh COVID- 19 diễn ra ở Vũ Hán- Trung Quốc ngày càng diễn biến phức tạp, bùng phát mạnh ở nhiều nước trên thế giới, tác động sâu rộng tới sự phát triển kinh tế xã hội trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân ở nhiều quốc gia. Đảng và Nhà nước ta đã kịp thời chỉ đạo các cấp các nghành, nắm chắc tình hình, diễn biến, đề ra các nhóm giải pháp phòng chống dịch hiệu quả. Đặc biệt, giữa lúc tình hình đại dịch trong nước có diễn biến phức tạp, ngay lập tức ngày 30-3- 2020, Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng gửi lời kêu gọi tới đồng bàò, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài cùng vào cuộc chống dịch COVID-19. Ngày 31-3-2020, Thủ tướng chính phủ ban bành chỉ thị 16/CT- TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID- 19, thực hiện nghiêm cách ly xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà là yêu nước, hạn chế tối đa ra ngoài trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

       Trường THPT Yên Dũng số 2 của chúng tôi là ngôi trường nằm bên bờ sông thương hiền hòa, với lịch sử dựng xây gần 50 năm( 1972- 2021), bao thế hệ học trò đã trưởng thành từ cái nôi nuôi dưỡng, ươm mầm trí tuệ của các thầy cô giáo, của mái trường yêu dấu ấy. Hành trình xây dựng và trưởng thành của ngôi trường mến yêu bắt đầu từ nhưng năm tháng khốc liệt nhất của cuộc chiến  tranh chống Mỹ cứu nước, trải qua những khó khăn thiếu thốn của những năm thời kì bao cấp, đến khi đất nước tiến hành đổi mới nền kinh tế và cho đến nay… là cả một chặng đường dài đầy chông gai và khó nhăn, thách thức, cho đến hôm nay,đã thực sự trưởng thành và nhận được nhiều ghi nhận, vinh danh về thành tích của Bộ, Ban ngành và đặc biệt là lòng tin của nhân nới đây dành cho ngôi trường với bề dầy thành tích. Hành trang trên bước đường nối dài những tri thức của thầy và trò nơi đây đó là lòng nhiệt huyết, sự tận tâm, đoàn kết nhất trí, không ngừng học hỏi và sáng tạo của lớp lớp những người thầy, người cô đã, đang đứng trên bục giảng, kết nối đến những gương học trò chăm ngoan, hiếu học.Và cho đến khi đất nước, quê hương đang yên bình bỗng nhiên dịch bệnh bệnh ập đến, dịch COVID- 19, đại dịch lây lan mạnh và nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, sinh hoạt và đe dọa tới tính mạng của con người. Trong đợt bùng phát dịch COVID- 19 lần thứ 4, Bắc Giang là địa phương mà dịch Covid- 19 tấn công vào các khu công nghiệp, với sức tàn phá nặng nề của chủng mới và trở thành tâm dịch của cả nước với 5713 ca nhiễm. Đứng trước tình thế nguy nan, trường THPT Yên Dũng số 2 cách tâm dịch khoảng 20km, có rất nhiều phụ huynh làm việc các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên và đã có phụ huynh trở thành F1, F2 thậm chí có 2 phụ huynh là F0. Đồng nghĩa với điều đó là 2 lớp và các thầy cô  trở thành f2 thuộc diện cách  ly tại nhà. Đặc biệt có 1 học sinh từ f1 trở thành f0 và cả lớp đó và các thầy cô dạy  phải đi cách ly tập trung. Đứng trước tình thế cấp bách  thầy và trò nhà trường đặt ra câu hỏi làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021 vừa đảm bảo an toàn trong mùa dịch?

1. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, nắm bắt và nhận định sớm tình hình dịch bệnh trong học sinh, phụ huynh, giáo viên và những người có khả năng đi vào các bộ phận của cơ quan.

 + Thường xuyên thông tin tuyên truyền tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, huyện và địa phương nơi trường  cư trú.

+ Thông tin truy vết các trường hợp có liên quan đến f0, f1, f2 và xử lý kịp thời nếu thấy hiện tượng ho, sốt cho học sinh nghỉ học và theo dõi sức khỏe.

+ Duy trì thường xuyên các nhóm zalo, các trang tính trên gmail hằng ngày nhằm thông tin và báo cáo kịp thời tình hình diễn biến dịch và các thông tin liên quan đến học sinh, phụ huynh.

+ Chỉ đạo kịp thời những công tác cần làm ngay phù  hợp nhằm vẫn đảm bảo tốt tiến độ chương trình dạy học vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch: Thiết lập các tài khoản như MicrosofTeams, onluyen.vn, để kịp thời cho học sinh chuyển sang học và thi thử trực tuyến.

+ Chỉ đạo kịp thời về lịch học, lịch thi đảm bảo kịp tiến độ chương trình  chuẩn bị đủ điều kiện cần thiết cho tổng kết năm học: Thi cuối kì, chấm thi vào điểm, làm hồ sơ nguyện vọng thi đại học cho các khối lớp và học sinh khối 12.  

2. Làm tốt công tác vệ sinh, khử khuẩn trường học nói chung, tại các đơn vị lớp và tất cả các học sinh, giáo viên, nhân viên khi đến trường. Đây là một điểm nhấn nổi bật khẳng định thương hiệu xanh sạch đẹp cho ngôi trường THPT Yên Dũng số 2, và cũng là khâu quyết định cho chuỗi phòng dịch của nhà trường:

+ Thực hiện tốt quy định 5k khi đến trường: Đoàn thanh niên kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, việc đeo khẩu trang của tất cả các học sinh khi đến trường. Nhà trường và bên y tế  trường học đảm bảo đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tới từng đơn vị lớp, học sinh và giáo viên khi đến trường. Phun khử khuẩn theo tuần.

 

       Đoàn thanh niên với công tác sát khuẩn tay cho học sinh khi đến trường

                           Công tác phun khử khuẩn được diễn ra thường xuyên

+ Khuôn viên cảnh quan, môi trường từ cổng trường, sân trường, khu di tích Bác hồ về thăm Xã Tân An cho đến các dãy hành lang lớp học, nhà vệ sinh cho học sinh và giáo viên đều được quyét dọn và vệ sinh hai lần trong một ngày, đảm bảo sạch sẽ mọi ngõ ngách và mọi nơi.

+ Đặc biệt các khu lớp học của các lớp đều được vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau mỗi buổi học. Mỗi tuần 2 lần l các lớp tiến hành lau sàn nhà và trần nhà. Để làm tốt công tác vệ sinh Đoàn thanh niên và giáo viên chủ nhiệm thường xuyên đôn đóc phân công và kiểm tra thường xuyên và đột xuất theo ngày và theo tuần đánh giá vào thi đua của các chi đoàn

+ Thực  hiện việc phân luồng học sinh thành công trong giờ đến trường và khi ra về, 4 đơn vị lớp là một loạt ra về với hai cổng phụ và cổng chính, 5 phút sau lại loạt tiếp theo ra về.

+ Thành lập đội an ninh trật tự  chuyên đảm nhận công tác khử khuẩn tay cho tất cả hơn 1500 học sinh khi đến trường.

        Thầy và trò nhà trường thực hiện nghiêm quy định 5k trong các giờ học .

            Trên đây là một số kinh nghiệm của trường THPT Yên Dũng 2 trong quá trình thực thi nhiệm vụ kép, vừa học tập vừa đảm bảo phòng chống dịch trong năm học 2020- 2021 và đến nay. Để thực thi những nhiệm vụ nói trên là kết quả của sự tận tâm, nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm không mệt mỏi của Ban Giám hiệu nhà trường, những thuyền trưởng xứng tầm thời đại, tiếp đó là vai trò đắc lực của tổ chức Đoàn thanh niên và đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, cán bộ nhân viên và có sự chung tay  đóng góp không hề nhỏ của các em học sinh của trường. Năm học 2020-2021 đã khép lại  với những thành tích trên cả sự mong đợi của hoc sinh, phụ huynh  và tập thể nhà trường. Đặc biệt là các em học sinh khối 12 với nhiều những thành tích vượt bậc so với những năm học trước. Tất cả những thông tin nói trên tôi cam đoan là sự thật và đến tận bây giờ đây, những công việc, những cách làm trên vẫn đang hàng ngày hàng giờ được thực hiện ở ngôi trường mến yêu này.


Tác giả: Đào Mai Hậu - Tổ Xã hội
Nguồn:THPT Yên Dũng số 2 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 437
Hôm qua : 573
Tháng 12 : 1.545
Tháng trước : 28.568
Năm 2022 : 2.017.856
Năm trước : 235.200
Tổng số : 2.337.059